HƯƠNG VỊ ẤN GIỮA LÒNG PHỐ THỊ
Một buổi tối Sài Gòn se lạnh ba chúng tôi ghé nhà hàng Ấn Độ Mumtaz trên
đường Bùi Viện. Một phần muốn tìm hiểu một nền ẩm thực mới, phần muốn tìm cảm
giác mới khác với những món ăn thường ngày. Khu phố Tây nhộn nhịp người qua lại
nên Mumtaz dễ bị bỏ qua nếu không chú ý. Ấn tượng ban đầu về Mumtaz trong tôi
không có gì đặc biệt, chỉ là một nhà hàng nhỏ với khoảng 8 chiếc bàn, dưới ánh
đèn vàng là tiếng người nước ngoài xì xồ to nhỏ.
Không gian nhỏ nhưng ấm
cúng với ánh đèn dịu nhẹ
Thực đơn là một cuốn album dày với hơn 200
món ăn, mỗi món ăn được chú thích thành phần bằng ba loại ngôn ngữ Anh, Việt, Ấn.
Nếu vào đây lần đầu bạn sẽ rất bối rối vì các món ăn gọi theo tên Ấn được dịch
sang Tiếng Anh mặc dù bên dưới có ghi các thành phần của món nhưng cũng khó hình
dung bởi nội dung món ăn thì chi chít nhưng thỉnh thoảng mới có một vài hình ảnh
minh họa một số món đặc trưng . Một anh chàng quản lý người Ấn cao to nói giọng
lơ lớ giữa Anh và Việt, kèm theo nhiều ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt sự khác biệt
từng món ăn cho chúng tôi, thật ra tôi nghe không rõ một phần vì không gian
quán hơi ồn phần nữa vì giọng tiếng Anh của người Ấn hơi lạ tai. Anh bạn đi
cùng cười nắc nẻ vì những cử chỉ vừa dễ thương vừa ngộ nghĩnh, sau một hồi tư vấn
nhiệt tình chúng tôi gợi ý sẽ gọi những món ăn đặc trưng của Ấn Độ. Sau khi được
tư vấn, chúng tôi đã đồng ý gọi Chicken Samosa: thành phần chính là bánh gối
chiên giòn nhân đậu thịt gà băm và hành tây, một phần ăn bao gồm 2 chiếc được
trang trí khá bắt mắt với dưa leo và cải tím trong một chiếc dĩa sứ hình vuông
khá to. Nếu cô nàng nào đang có ý định giảm cân thì bánh gối là một ý tưởng tuyệt
vời, bởi thành phần chính là rau củ. Một điều đặc biệt nữa là tất cả các vật dụng
trong quán đều khiến tôi liên tưởng đến nền văn hóa Ấn Độ với những chiếc ly
tay cầm hay bộ bàn ghế màu gụ đặc trưng.
Bánh gối chiên giòn
Nhắc
đến Ấn Độ không thể không nhắc đến Cà ri – một món mà người nước ngoài coi là
quốc hồn của ẩm thực Ấn Độ. Vậy nên chúng tôi gọi thêm món Cà ri dê, món ăn đặc
trưng của Ấn Độ, màu sắc và hương vị cà ri Ấn khác biệt hoàn toàn so với cà ri
Việt, nó có màu sẫm và đặc sệt, màu vàng nhạt chứ không tươi như cà ri Việt bởi
nguyên liệu tự nhiên chứ không hề cho thêm chất tạo màu. Cà ri được nấu ở dạng
khô và ăn kèm với cơm. Các món ăn Ấn thường không thể thiếu nước sốt, tùy đặc
điểm văn hóa từng vùng miền mà nước sốt ăn kèm với món ăn cũng khác biệt.
Cà ri dê
ăn kèm với bánh Naan
Cơm Ấn có lẽ là món cơm được làm kỳ công
nhất, gạo sau khi được luộc kỹ (gạo Ấn Độ phải nấu trong khoảng 45 phút), để
khô rồi hấp hoa hồi, hoa quế sau đó chiên sơ qua với hạt điều hoặc nho khô rồi
xào với thịt hay còn được gọi là cơm nị. Cơm có màu vàng nhẹ và vị ngọt của hạt
điều và nho khô.
Chị Mão – phụ bếp cho biết các nguyên liệu,
hương liệu của quán được nhập toàn bộ từ Ấn, với nguyên liệu được mua tại Việt
Nam nhà hàng thường mua ở những cơ sở uy tín đã qua làm phép. Khi các món ăn được
dọn lên, chúng tôi bắt đầu dùng món. Thực ra, tôi không ăn được nhiều bởi hương
vị lạ, tất cả các món ăn đều có vị nồng nồng từ ớt xanh, húng quế và các phụ
gia khác…nhưng không gian ấm cúng ở đây làm tôi bất chợt nhớ mùa đông miền Bắc,
tất cả mọi người quây quần bên nồi lẩu cay vừa ăn vừa hít hà trong cái lạnh như
cắt da cắt thịt.
Cơm Nị Ấn Độ (hình: internet)
Gia vị của quán dùng để ăn kèm với tất cả
các món làm từ yaourt Ấn, lá húng và xoài chua. Nhưng có lẽ với tôi sự kết hợp
hoàn hảo nhất là xoài chua ăn kèm với bánh Naan tỏi, đây là loại bánh đặc trưng
của Ấn Độ được làm từ bột mì Ấn nướng qua lò than có mùi thơm thơm, beo béo.
Bánh là một lát mỏng, tròn được cắt thành hình tam giác, thoạt nhìn trông như một
miếng trứng có màu trắng sữa.
Chúng tôi rời quán khi từng tốp khách hàng
vẫn tấp nập kéo vào quán, con đường Bùi Viện vẫn nhộp nhịn khách du lịch dạo bộ.
Tự hỏi đọng lại gì trong kí ức khi thưởng thức những món ăn của một nền ẩm thực
vang danh thế giới. Không phải là cảm giác no nê, cũng không phải là sự ăn uống
thường ngày đó là sự trải nghiệm, trải nghiệm về một phong cách ẩm thực mới lạ
nhưng chưa bao giờ xa.
Thi Vũ {Foodee}
Thông tin quán: Nhà hàng Ấn Độ Mumtaz
Địa chỉ: 226 Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Q1
Giá trung bình: 500k - 1000k
Tham khảo thêm tại: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mumtaz-restaurant
Địa chỉ: 226 Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Q1
Giá trung bình: 500k - 1000k
Tham khảo thêm tại: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/mumtaz-restaurant
Post a Comment