Header Ads

Khoai lang nướng – Món ăn dân dã giữa đô thị phồn hoa

Khoai lang nướng – Món ăn dân dã giữa đô thị phồn hoa

Lúc còn nhỏ, món ăn vặt mà tôi rất yêu thích là khoai lang. Tôi còn nhớ hồi đó khoai lang ở vùng quê tôi rẻ lắm chỉ khoảng 2 đến 5 nghìn một ký. Vì giá rẻ nên má thường hay mua về luộc cho anh em tôi ăn đổi vị.
Theo thời gian con người ta lớn lên, dần dà món ăn vặt ngày nào cũng dần rơi vào quên lãng thay vào đó là những mối bận tâm khác. Nhưng chiều nay, trong khi chạy xe trên đường đi làm về, lúc chạy dọc con đường Sư Vạn Hạnh, hình ảnh thân thuộc ngày nào lại chợt hiện về rõ mồn một, nguyên một phố bán khoai lang nướng khiến con tim và khướu giác của tôi phải rạo rực.
Không chần chừ gì nữa, tôi tấp vào một hàng bán khoai có nhiều người đang đợi để mua cho mình món ăn thân quen từ thuở nhỏ. Đợi người mua vơi dần, tôi đến gần hơn với những củ khoai lang to mập, hương thơm bay phảng phất và đập vào mũi khiến tôi không thể kiềm lòng.
Khoai nướng thơm ngon (nguồn google)
Vừa đến mua hàng, tôi vừa tỉ tê nói chuyện với chị bán hàng. Trong khi tay vẫn đang thoăn thoắt quạt lửa và trở những củ khoai, chị vừa nói “Trước kia chị làm đồng ở ngoài quê, nhưng cuộc sống khó khăn quá lại nghe người ta mách ở Sài Gòn dễ làm ăn nên chị cũng khăn gói vô đây thử. Và rồi như cái duyên chị đến với nghề này, ngót ngét đến giờ cũng gần 5 năm rồi”.
Nhìn vật dụng để hành nghề của chị, tôi trông cũng thật giản đơn dân dã như chính cái món ăn này vậy. Chỉ một cái xe đẩy, một khay nhôm, một vỉ vướng, vài ký than, chiếc quạt nan và những củ khoai lang to mập đã được rửa sạch bớt bùn đất, thế là đủ.
Nhìn đôi bàn tay chị liên tục lật qua lật lại củ khoai tôi có hỏi sao phải làm vậy liên tục, chị cười nói “ Nếu em không trở như vậy khoai sẽ không chín đều, và nhớ là không được để lửa quá lớn, vì bên ngoài khoai sẽ cháy nhưng bên trong vẫn còn sượng. Bởi vậy phải trở liên tục để khoai chín đều, vỏ cháy xém thì sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Khi khoai chín, người bán sẽ dùng giấy báo gói lại để giữ ấm cho củ khoai và giúp người mua không bị bỏng tay khi cầm”.
Vỏ khoai cháy xém khiến mùi vị thêm phần tuyệt hảo (nguồn google)
Và rồi câu chuyện chị kể mỗi lúc một dài thêm. Cứ độ chiều chiều, tầm từ 3h trở đi đến khuya, dọc con đường Sư Vạn Hạnh gần như trở thành dãy phố chuyên bán khoai lang nướng. Chỗ nào cũng như chỗ nào, duy có chủ nhân của nó là khác. Loại khoai thường được chọn để nướng là khoai Đà Lạt, vỏ màu tím, khi nướng chín ruột có màu vàng, ăn vào vị vừa ngọt vừa dẻo, mùi thơm  lừng.
Đối tượng thưởng thức món ăn này cũng nhiều lắm, từ học sinh sinh viên, dân lao động đến dân công sở, những người giàu sang cũng có. Nhiều người còn mua mang về nhà để thưởng thức. Món này mà thưởng thức vào những lúc trời trở lạnh hay mưa lất phất thì đúng “chất” luôn.
Thật khó để cưỡng lại mùi thơm của khoai nướng khi đi qua con đường này. Cái ngọt bùi của tinh bột khoai vừa chín, mùi khét khét nồng nồng của lớp vỏ đã cháy thành than bên ngoài, cộng với sự ấm ấp của bếp than hồng đủ để giữ chân những ai ngang qua đây. Chỉ cần lột bỏ lớp vỏ đen xấu xí đã cháy khét, người mua sẽ được tận mắt chứng kiến màu vàng đẹp mắt cùng hơi nóng bốc lên từ ruột khoai. Sẽ hơi bị hấp dẫn đấy.
Cầm củ khoai nướng trên tay ta như cầm lại những kỉ niệm những kí ức thuở nhỏ (nguồn google)
Đối với những người mua và thưởng thức món khoai này thiết nghĩ vì họ đã quá chán với những món ăn giàu năng lượng, những món cá thịt quen thuộc. Khoai lang nướng trở thành món ăn vặt lạ miệng mang lại sự mới mẻ. Ngoài ra, món ăn dân dã này vốn quen thuộc với những người con thuần nông, nhưng khi xã hội phát triển, rồi con người ta lớn lên đã không còn gắn bó nhiều với những gì thuở bé. Việc thưởng thức củ khoai lang nướng cũng y như rằng giúp họ quay trở về với những gì xưa cũ, hoài niệm về một thời khó khăn đã qua, khi mà bữa ăn chỉ có khoai hoặc món cơm trộn khoai thân thuộc.
Giờ đây, ở Sài Gòn có nhiều khu vực bán khoai lang nướng. Con đường Sư Vạn Hạnh đoạn từ BigC Miền Đông đến 3 Tháng 2 (tham khảo thêm tại đây), rồi khu vực công viên Gia Định, đoạn Tú Xương, Trần Quốc Thảo và dọc đường 3 Tháng 2, người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy, trên bếp than củ khoai nướng đang tỏa hương ngào ngạt.
Ngọt bùi phố khoai lang nướng (nguồn google)
Món ăn dân dã là vây, nhưng khi vào tới Sài Gòn thì nó lại thành món ăn hơi bị “xa xỉ”. Bình thường ký khoai mua ở chợ chỉ tầm 20 ngàn nhưng khi được nướng lên chúng có giá bán  từ 8 đến 15 nghìn một củ tùy vào lớn hay bé. Việc trả chừng ấy tiền để thưởng thức một củ khoai nướng đối với nhiều người cho rằng hơi bị quá đáng nhưng nghĩ lại với công sức người ta bỏ ra thì điều đó cũng có thể cảm thông được.
Cầm củ khoai lang nướng trong lòng bàn tay, ta như đang nắm giữ lại những kỉ niệm, những kí ức từ thuở nhỏ. Sẽ còn đó những ngày chạy loanh quanh và rồi tấp vội vào lề, thỏ thẻ “ Chị ơi! Lấy em củ này”.
Hà Thanh –Foody.vn

Được tạo bởi Blogger.