(Đà Nẵng) Món ăn vặt tuổi học trò ở Đà Nẵng
Có những trưa chạy vòng vèo trên con đường quanh thành phố, ngang qua cổng trường lại thấy phấp phới tà áo trắng bay bay, lòng sao yêu đến lạ. Chợt giai điệu một bài hát cứ ngân nga nhảy múa trong đầu:
Từ lâu đã được gắn cho cái danh xưng “nhất quỷ nhì ma”, đám học trò ngày ấy đã cùng nhau bước qua những năm tháng tuổi nhỏ với biết bao niềm vui, nổi buồn. Để rồi hôm nay mỗi đứa bước theo mỗi con đường khác nhau, nhét vội trong tim không chỉ là những luyến tiếc còn dang dở mà còn mà những kỉ niệm ta san sẻ yêu thương. Từ những trò quậy phá cùng nhau, những giờ chơi luôn đầy ắp tiếng cười, hay đơn giản chia cho nhau những món quà vặt mà với lứa tuổi ấy không kém phần hấp dẫn và quý giá.
Thì nay, ta thử đóng vai là những cô cậu học trò bé bỏng ngày ấy, đi ngang qua tuổi thơ để điểm danh những món ăn đã đi cùng năm tháng lớn khôn của mỗi người.
Tham khảo thêm quán bánh tráng nướng ngon tại đây:
(HCM) Món ăn vặt thời học sinh tại đây
(Hà Nội) Những hàng quán ăn vặt cực khoái của học sinh tại đây
Dưới hàng cây, anh ngước nhìn về phía em
Nhớ da diết tháng năm vụng dại sắp qua
Mai thời gian sẽ xóa nhạt màu dấu chân
Những bạn thân trên phố gặp lại, sợ không nhận ra nhau
Tôi lại nhớ về những năm tháng ấy, những năm tháng không thể nào quên không chỉ đối với riêng tôi và hầu như với tất cả mọi người. Những năm tháng tuổi nhỏ với bao hồn nhiên vui tươi của cái thuở cắp sách đến trường nay mãi mãi không bao giờ trở lại. Sẽ là hối tiếc với những ai đi qua thời gian mà không vay để trong lòng cứ nặng nợ những niềm thương mến nếu như không gắn với những kỉ niệm của tuổi ấu thơ.Nhớ da diết tháng năm vụng dại sắp qua
Mai thời gian sẽ xóa nhạt màu dấu chân
Những bạn thân trên phố gặp lại, sợ không nhận ra nhau
Hoa phượng – Loài hoa đặc trưng của tuổi học trò
Ai cũng có những ba lô kỉ niệm của riêng mình dù là ít hay nhiều. Và trong mỗi ba lô ấy ta lại phân ngăn để cất giữ từng dòng kỉ niệm hoen úa theo thời gian. Nhưng hẳn nhiên những kỉ niệm về thời áo trắng vẫn luôn mới mẻ và trinh nguyên trong trái tim mỗi người. Từ hàng cây trải dài trên con đường đến trường, từ chỗ ngồi thân thương trong lớp học và nhất là kỉ niệm về những người bạn cùng san sẻ cho nhau buồn vui, sẽ như từng dòng lưu bút mà không cần ghi khắc lại, tự tim ta khi nghĩ về đã thấy dâng lên niềm thương mến, bồi hồi.Từ lâu đã được gắn cho cái danh xưng “nhất quỷ nhì ma”, đám học trò ngày ấy đã cùng nhau bước qua những năm tháng tuổi nhỏ với biết bao niềm vui, nổi buồn. Để rồi hôm nay mỗi đứa bước theo mỗi con đường khác nhau, nhét vội trong tim không chỉ là những luyến tiếc còn dang dở mà còn mà những kỉ niệm ta san sẻ yêu thương. Từ những trò quậy phá cùng nhau, những giờ chơi luôn đầy ắp tiếng cười, hay đơn giản chia cho nhau những món quà vặt mà với lứa tuổi ấy không kém phần hấp dẫn và quý giá.
Thì nay, ta thử đóng vai là những cô cậu học trò bé bỏng ngày ấy, đi ngang qua tuổi thơ để điểm danh những món ăn đã đi cùng năm tháng lớn khôn của mỗi người.
Bánh Tráng Nướng
Hẳn bánh tráng nướng không xa lạ gì với lứa tuổi học trò Đà Nẵng. Món ăn vặt này có thể tìm thấy bất kì trên các con đường trong thành phố bởi hương vị thơm ngon cùng cách chế biến đơn giản, dễ dàng. Bánh tráng thường được cắt hình tam giác, bỏ lên than hồng, người bán sẽ quét lên đó một ít tương ớt, ruốc rồi nhanh tay tàn đều xung quanh miếng bánh để tạo nên vị mặn mà cho món ăn. Sau đó sẽ nhanh tay đập trứng cút hoặc pa tê trên mặt bánh rồi lấy muỗng trải đều ra xung quanh. Sau khi chắc đã dàn trứng đều quanh chiếc bánh, người bán sẽ cho thêm hành lá xắt nhỏ, hành phi và bò khô vụn lên, khi bánh chín sẽ dậy lên mùi thơm của trứng, của hành là lúc có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể thay đổi mùi vị với các nguyên liệu khác nhau như bánh tráng kẹp trứng cút, kẹp pa tê hay kẹp mực….
Thơm ngon hương vị Bánh Tráng Nướng Đà Nẵng
Nếu không thích ăn theo kiểu này, bạn có thể chọn cho mình kiểu bánh ướt. Khác với kiểu bánh khô, bánh ướt được nhúng trong nước lạnh cho mềm rồi trải lên bếp than, cho nhân cùng các nguyên liệu như loại bánh khô rồi nhanh tay cuộn lại theo hình chữ nhật hay hình tam giác. Chờ một lát thấy lớp vỏ ngoài bánh vừa sém lửa là lấy ra. Tuy nhiên bánh ướt có một sự ưu ái là bạn có thể ăn kèm với một trog bốn loại nước chấm là nước khô bò rim, nước ruốc, tương ớt hay tương cà. Còn gì thú vị hơn là cùng với những người bạn, cầm trên tay chiếc bánh tránh kẹp còn nóng hổi, hít hà hương thơm và nhâm nhi vị đậm đà của nước chấm sẽ luôn là kỉ niệm khó quên theo suốt năm tháng tuổi thơ mỗi người.Tham khảo thêm quán bánh tráng nướng ngon tại đây:
Ốc Hút
Nhắc đến ốc hút Đà Nẵng không ai khỏi cái cảm giác thòm thèm, nghe vị cay dâng lên đầu lưỡi. Với các loại ốc thường thấy như ốc gạo, ốc xoắn, ốc đá, ốc bươu…sau khi đã ngâm và rửa sạch được xào với các gia vị cho thấm. Và điều đặc biệt ốc hút Đà Nẵng rất cay nên vừa ăn bạn vừa xuýt xoa, sụt sùi. Thường những người bạn sẽ ngồi xung quanh một chiếc bàn nhỏ, kèm theo là đĩa ốc và bánh tráng mè nướng giòn, vừa ăn ốc vừa bẻ bánh tráng chấm với phần nước trong dĩa rồi rôm rả trò chuyện cùng nhau. Vì vậy những quán ốc hút như một điểm hẹn thú vị và hợp với túi tiền của lứa tuổi học trò.
Hít hà hương vị Ốc Hút cay xè
Bánh Căn
Không phải đặc sản nhưng bánh căn cũng đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân nơi đây nhất là lứa trẻ. Tuy nhiên, bánh căn Đà Nẵng cũng kịp mang cho mình những nét rất riêng trong cách chế biến và hương vị. Đặc trưng của bánh căn của Đà Nẵng là hai loại nhân, đó là nhân tôm và nhân trứng cút. Bánh luôn làm độ vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn và nóng. Khi thưởng thức thường được ăn kèm với đồ chua ngọt, xà lách và chém mắm ớt cay vừa phải. Với giá khá bình dân và hợp lí, bánh căn luôn có trong danh sách các món ăn vặt của tuổi học trò thành phố này.
Giòn ngon Bánh căn Đà Nẵng vàng ươm, bắt mắt
Chè Xoa Xoa Hạt Lựu
Không gì thích hợp hơn trong những buổi đi chơi hay họp nhóm là kéo nhau đến quán chè. Chè xoa xoa hạt lựu là món chè đặc trưng nhất của Đà Nẵng. Xoa xoa được nấu từ rau câu, hạt lựu được làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế biến từ một loại lá trên rừng là những nguyên liệu chính của món chè nức danh này. Để thêm phần thơm ngon và hấp dẫn cho món chè, chủ quán thường cho thêm nước cốt dừa được ép từ dừa tươi nguyên chất. Thạch giòn, trong, nước dừa và đậu xanh đánh béo ngậy cộng thêm cái dai dai của hạt lựu làm cho cốc chè có vị thanh, ngọt mát.
Béo ngậy hương vị Chè Xoa Xoa Hạt Lựu
Rau Câu
Cũng giống như chè, rau câu mà món ăn ưa thích của tuổi học trò vào những ngày nắng nóng. Vào những buổi trưa nên cùng những người bạn ghé vào một quán ăn nào có bán món ăn này để thưởng thức hương vị đặc trưng nhưng không kém phần mát lạnh này. Hãy từ từ để thưởng thức cái béo, cái ngọt của nước cốt dừa pha lẫn caramen đi kèm với phần rau câu đảm bảo sẽ giúp bạn đánh bay đi cái ngột ngạt, nóng bức.
Mát lành hương vị Rau Câu nước cốt dừa
Tham khảo thêm quán rau câu dừa ngon ở Đà Nẵng: http://www.foody.vn/da-nang/quan-lien-rau-cau-duaSữa Chua Muối
Nhắc đến sữa chua hẳn không xa lạ với hầu hết mọi người, nhưng nói đến sữa chua muối chắc sẽ gợi lên một chút hồ nghi, ngờ ngợ: sữa chua mà ăn với muối? Tuy nhiên đó lại là điểm độc đáo của món ăn này. Chính vị mặn mà của muối khi kết hợp với chút chua chua ngọt ngọt của sữa chua tạo nên hương vị khó quên đối với những ai đã từng thưởng thức món ăn này.
Lạ miệng với món Sữa Chua Muối
Nước Mía
Từ lâu nước mía như một món giải khát quen thuộc với các lứa tuổi học trò. Hầu như trước cổng trường nào cũng có xe nước mía luôn trong tinh thần phục vụ. Mía sau khi xước bỏ vỏ ngoài được cho vào máy ép để lấy nước. Sau đó chuẩn bị một cốc đá viên rồi rót nước mía đã ép vào, cho vào tí muối và vắt thêm trái tắc là bạn đã có một ly nước giải khát ngọt lành.
Đã khát với ly nước mía dịu ngọt
Hồng Lai - Foody.vn
Tham khảo thêm :(HCM) Món ăn vặt thời học sinh tại đây
(Hà Nội) Những hàng quán ăn vặt cực khoái của học sinh tại đây
Post a Comment