(Hà Nội) Những món chay hấp dẫn, dễ làm trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu
Hằng năm vào dịp rằm tháng 7 hay còn gọi là lễ Vu Lan, người ta thường ăn chay để nhớ ơn công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, thành tâm hướng về tổ tiên. Nguồn gốc của việc ăn chay trong ngày lễ Vu Lan xuất phát từ quan niệm của đạo Phật về kiếp luân hồi, trong lễ Vu lan người ta không ăn thịt cá và không sát hại chúng sinh. Đó là một hình thức từ bi đem tâm đức báo hiếu cha mẹ, người thân. Nhân ngày lễ Vu Lan sắp tới, các bạn đã có ý tưởng gì cho bữa ăn chay của gia đình mình chưa? Dưới đây là những món chay cực hấp dẫn và dễ làm mà Foody Hà Nội đã sưu tầm cho ngày lễ Vu Lan năm nay đấy!
Bánh bao chay
Nguyên liệu:
Phần bánh màu trắng:
200g bột mì đa dụng
1 thìa cà phê men nở instant yeast
4g đường (tùy chọn)
100ml nước ấm
Phần bánh màu tím:
200g bột mì đa dụng
1 thìa cà phê men nở instant yeast
4g đường
100ml nước ấm
1 củ khoai lang tím cỡ vừa
Dầu ăn để phết lên bánh
Phần bánh màu trắng:
200g bột mì đa dụng
1 thìa cà phê men nở instant yeast
4g đường (tùy chọn)
100ml nước ấm
Phần bánh màu tím:
200g bột mì đa dụng
1 thìa cà phê men nở instant yeast
4g đường
100ml nước ấm
1 củ khoai lang tím cỡ vừa
Dầu ăn để phết lên bánh
Cách làm:
Bước 1: Khoai lang gọt vỏ thái miếng nhỏ sau đó mang hấp chín chừng 15 phút. Sau đó dùng muỗng nghiền mịn khoai ra.
Bước 2: Thực hiện phần bột trắng: Trong 100ml nước ấm khoảng 35 độ C, hòa tan men nở và đường. Sau đó để sang một bên khoảng 5 phút.
Bước 3: Trong một tô nhỏ, trộn bột mì với khoai lang tím đã nghiền mịn, sau đó từ từ đổ phần men đã hòa tan ở trên vào. Dùng tay nhào thật kỹ, nếu lúc đầu bị dính tay bạn có thể rắc thêm chút bột áo nhưng đừng quá nhiều sẽ làm bột bị khô. Nhào đến khi bột mịn mượt là được. Thực hiện tương tự với phần bột trắng.
Bước 4: Để bột chừng 1 giờ vào chỗ kín cho đến khi phần bột nở gấp đôi.
Bước 5: Trên một mặt phẳng, dùng cán bột, cán bột thành 2 miếng tròn có đường kính bằng nhau. Sau đó đặt miếng bột màu tím lên trên miếng bột màu trắng, và cuộn tròn lại.
Bước 6: Dùng dao miếng bột đã cuộn thành từng miếng có kích thước như nhau. Lúc này đặt nồi hấp lên bếp, có đổ sẵn nước ở đáy nồi thêm chút giấm để bánh được trắng, bạn đun cho đến khi nước bốc hơi thì đắt bánh vào.
Bước 7: Hấp bánh trong khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp nhưng vẫn đậy kín vung thêm 5 phút nữa là bánh đã chín và nở hoàn toàn. Xếp bánh ra đĩa, dùng nóng.
Bánh sữa chiên giòn
Nguyên liệu:
- 250g sữa tươi
- 100g bột mỳ (loại cake flour)
- 35g đường
- 10g sữa đặc
- 135g nước
- 30g bột bắp
- 10ml dầu
- 2.5ml bột nổi
Cách làm:
Bước 1: Đổ sữa ra nồi nhỏ, thêm đường, sữa đặc, bột bắp vào khuấy đều.
Bước 2: Đặt nồi sữa lên bếp, đun trên lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu nóng dùng vá gỗ khuấy đều theo một hướng liên tục thành hỗn hợp bột nhão. Nhớ khuấy liên tục kẻo sữa bén nồi rất dễ bị cháy nhé! Khuấy cho đến khi có cảm giác nặng tay, sữa đặc lại và quyện sánh thì tắt lửa.
Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa ra khuôn hình chữ nhật, đặt vào ngăn đá tủ lạnh chừng 1 giờ. Trong thời gian chờ đợi sữa đông thì bạn làm bột giòn. Đổ bột mỳ ra bát, thêm bột nổi vào trộn đều, từ từ châm nước, khuấy đều thành hỗn hợp bột nhão, đặc. Sau khi khuấy xong, để bột nghỉ trong nửa giờ.
Bước 4: Lấy khay sữa đông trong tủ lạnh ra, úp ngược khay, đổ bột ra thớt rồi cắt thành từng thanh hình chữ nhật rộng khoảng 1,8cm. Nhúng thanh sữa vào lớp hỗn hợp bột giòn.
Bước 5: Làm nóng dầu trong chảo với lượng dầu đủ ngập mặt bột chiên, thả thanh sữa đã nhúng qua bột giòn vào chiên. Khi thanh sữa chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Khi món ăn đã hoàn thành, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc rắc thêm chút đường cho đậm đà. Thanh sữa vàng ươm với lớp vỏ giòn rụm, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận rõ vị kem sữa mềm mịn béo ngậy bên trong, tuyệt ngon!
Hoa bí chiên
Nguyên liệu:
- 200 gr hoa bí
- 100 gr bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: bột nêm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Hoa bí để cả cuống hoa, rửa sạch
Bước 2: Đập trứng ra tô, đánh đều tay, cho bột chiên xù, bột nêm vào quậy thành hỗn hợp sền sệt.
Bước 3: Nhúng hoa bí vào để tạo thành lớp vỏ áo bên ngoài.
Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả hoa bí vào chiên giòn, khi thấy vàng là được.
Cháo nấm hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen
- Nấm tuyết
- Gạo nếp
- Đậu xanh
- Đường phèn
Cách làm:
Bước 1: Nhẹ nhàng tách hạt sen ra khỏi bát sen. Nếu sợ đắng bạn có thể tách bỏ tim sen nha!
Bước 2: Tiếp đó, ngâm nấm trắng đến khi nấm nở bung ra.
Bước 3: Cho đậu xanh và gạo nếp vào đun đến khi chín chín rồi thả nấm trắng vào và đun thêm khoảng 15' nữa.
Bước 4: Tiếp theo, cho hạt sen vào đun tiếp trong 5 phút.
Bước 5: Cuối cùng, cho đường phèn vào và quấy đều, đun nhỏ lửa thêm 30 phút nữa là có thể thưởng thức rồi!
Đậu hũ chiên
Nguyên liệu:
- 80g đậu hũ tươi
- 100g cà rốt
- 80g rau mùi
- 1 quả trứng (TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP)
- 30g bột ngô
- 90g bột
- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu mè; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê tiêu trắng, 1/3 muỗng cà phê bột nêm, muối và dầu.
Cách làm:
Bước 1: Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ chừng 0.5cm. Đổ phần đậu này vào một chiếc khăn xô hoặc khăn mỏng, túm lại rồi dùng tay bóp nhuyễn phần đậu bên trong. Vắt bớt nước trong đậu để khi trộn có độ kết dính tốt hơn.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi, ướp với chút xíu muối.
Bước 3: Dùng bao tay một lần, bóp tơi đậu phụ nghiền một lần nữa, sau đó cùng với cà rốt, rau mùi, trứng, bột mỳ và ít bột ngô rồi trộn đều.
Sau đó thêm đường, hạt nêm, tiêu trắng, dầu mè và muối cho vừa ăn rồi trộn đều lại lần nữa.
Bước 4: Viên đậu phụ thành từng viên tròn đều nhau.
Bước 5: Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt đậu chiên. Khi dầu bắt đầu sôi, thả từng viên đậu vào rán trên lửa vừa. Khi các viên đậu ngả màu vàng nâu thì bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Bước 6: Gắp đậu ra đĩa sâu lòng hoặc bát miệng rộng. Trang trí bằng lá mùi tươi bên trên cho đẹp mắt.
Miến xào chay
Nguyên liệu:
- 150g miến
- 50g đậu que
- 1 củ cà rốt, súp lơ
- 100 g nấm rơm
- 2 miếng đậu hũ
- Gia vị: muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.
Cách làm:
Bước 1: Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.
Bước 2: Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi.
Bước 4: Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.
Bước 5: Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.
Bước 6: Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua.
Bước 7: Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn.
Bước 8: Khi các hỗn hợp thấm gia vị, bạn nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào.
Bước 9: Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.
Bước 10: Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.
Cú béo – Tổng hợp
Nguồn ảnh: Internet
Post a Comment