Header Ads


Nghệ An quê tôi nổi tiếng với “Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”. Bổ sung trong bộ sưu tập đặc sản đó còn có cá mát song Giăng, bánh đa Đô Lương, bánh tráng Diễn Châu…Đặc biệt phải kể đến món cháo lươn…nó nổi tiếng tới nỗi người ta nói ai về xứ Nghệ mà chưa thưởng thức qua món này thì coi như chưa từng đặt chân đến.
Ngày bé, tôi thường theo chân mấy chú, mấy nhóc trong xóm đi thả trúm bắt lươn.Trúm được làm bằng ống nứa, được đậy bởi cái nắp có hình phễu. Thường thường, người ta thả trúm vào ban đêm và sáng sớm tinh mơ thì dậy đi lấy trúm. Những con lươn to béo, múp míp được nhập cho nhà hàng ngay khi mới lấy về để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
Bát cháo ấm giữa lòng phố
Lươn được làm sạch nhớt, bỏ ruột, đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu này cùng các gia vị từ mắm muối, bột ngọt, đường, hạt nêm tới nghệ, rau răm, mùi tàu, hạt tiêu, ớt cay, đã tạo mùi, tạo màu, tạo vị và tạo nên một bản sắc riêng cho ẩm thực xứ Nghệ.
Những con lươn béo múp được làm sạch sẽ…
Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn. Gạo để nấu cháo cũng được chọn lựa kỹ lưỡng. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.
Sẽ cho món cháo thơm ngon, đậm đà
Cầm bát cháo nóng hôi hổi, thơm phức thịt lươn xào, vàng ngậy của nước sốt trên tay, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay, vì ngọt. Món này, có vẻ ăn vào những ngày đông giá là hợp nhất vì nó làm ấm những cái bụng đang lạnh và đói và vì lạnh nên món cháo trở nên ngon và hấp dẫn hơn…
Người ta nói cháo lươn xứ Nghệ phải ăn trên đất Nghệ mới cảm thấy hết được những tinh hoa ẩn chứa trong đặc sản này. Nhưng ngay trên mảnh đất Sài Gòn hai mùa nắng mưa này, tôi – người con xa quê, lại được dịp ngồi bên hàng cháo nóng  nghi ngút khói, hít hà cái vị cay nồng ấm tình quê hương. Món ăn giản dị, chân phương này đã được những đầu bếp đến từ xứ Nghệ gửi gắm vào đấy những niềm thương, nỗi nhớ của những người con xa xứ. Ăn một lần để rưng rưng nhớ mãi…
Gạo được lựa chọn kỹ, ninh kỹ, hạt gạo nở bung không nát..
Nếu ghiền món ăn này hay chỉ đơn thuần muốn thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này của Nghệ An, tôi có thể chỉ cho bạn đến quán Cháo Lươn Xứ Nghệ ở 420 Lê Văn Sỹ, P. 14, Quận 3; quán Yên Thành Quán ở 47 đường C18, Khu 300, P. 12, Quận Tân Bình hay quán Minh Hiền ở 4 Đường A4, P.12, Quận Tân Bình…
Tại những nơi này, bạn và tôi đều có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà mang cái tên rất gần gũi: Cháo Lươn Nghệ An.
Tham khảo thêm địa chỉ quán tại:
Cháo Lươn Xứ Nghệ:
Foodee Minh Hằng

Được tạo bởi Blogger.