Header Ads


Sài Gòn ngày nay vô vàn những hàng quán với đủ các loại món ăn đến từ những vùng miền, những nền văn hóa khác du nhập vào. Ít ỏi trong số đó là những quán ăn đã nổi danh từ lâu đời, khẳng định được vị trí chắc chắn trong lòng những thực khách Sài Gòn. Hãy cùng điểm qua những quán ăn nổi tiếng lâu năm của Sài Gòn nhé! 

1. Bánh đúc Phan Đăng Lưu

Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận). Quán bắt đầu bán từ những năm 70 của thế kỷ trước, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc ngon, giá cả bình dân. Người ăn có thể thưởng thức tại quán hoặc mua hộp mang về.


Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư với đường Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận). Quán bắt đầu bán từ những năm 70 của thế kỷ trước, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc ngon, giá cả bình dân. Người ăn có thể thưởng thức tại quán hoặc mua hộp mang về.
Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn mang lại vị ngon khó tả và không cảm thấy ngán.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

2. Bánh mì Hòa Mã 

Trong suy nghĩ của nhiều người, bánh mì là thức ăn nhanh, phù hợp với cuộc sống vội vã. Nhưng trong một con hẻm nhỏ ngay giữa trung tâm Sài Gòn (quận 3), vào mỗi buổi sáng, rất nhiều người tìm đến đây, ngồi trên những chiếc ghế cũ kỹ, chậm rãi thưởng thức một phần bánh mì thập cẩm trước khi bắt đầu cho một ngày mới.


Tiệm nhỏ xíu, xập xệ, bảng hiệu cũ kỹ đã nhuốm màu thời gian nhưng chất lượng bánh mì vẫn nguyên hương vị như những ngày đầu. Thành phần của bánh mì ở đây không có gì đặc biệt, cũng ốp la, chả lụa, thịt nguội, pate, đồ chua,... nhưng thay vì cho vào trong ổ bánh mì, tất cả được chiên vàng trên một chiếc chảo nhỏ nên luôn đảm bảo độ nóng giòn và thơm ngon cho thực khách.
Đã hơn 50 năm, bảng hiệu của quán đã phai màu thời gian, bà chủ ngày ấy giờ đã ngoài 80 tuổi, nhưng ngày qua ngày, vẫn đứng đó thái thịt, chả,... những công việc đã cũ, quen thuộc với thời gian.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

3. Bánh cuốn Tây Hồ 

Người Sài Gòn cũng không lạ gì bánh cuốn Tây Hồ khá nổi tiếng ở Đinh Tiên Hoàng. Thương hiệu bánh cuốn Tây Hồ đã được thành lập từ năm 1961 do công cụ bà Trần Thị Cà (1919 - 1996), bí quyết món ăn đã được truyền từ những công thức đặc biệt của gia đình.


Hương vị độc đáo từ món bánh cuốn truyền thống kết hợp với gia vị đặc biệt gia truyền, sẽ mang đến cho bạn cảm giác ngon miệng và khác lạ, không gian nhà hàng thoáng mát, lịch sự, cách trang trí các khu vực tầng khác nhau từ truyền thống đến hiện đại. Nếu bạn là người sành về ẩm thực hay muốn tìm một nơi để thưởng thức các món ăn mới lạ và thư giãn thì sẽ rất phù hợp.
Tuy giá cả ở quán này khá cao so với mặt bằng chung nhưng bù lại thực đơn rất phong phú và lạ.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

4. Phở Hòa Pasteur

Tọa lạc trên con đường nổi tiếng ở TP.HCM, Phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở được người dân thường tìm đến để dùng điểm tâm sáng, bữa ăn trưa và ngay cả bữa ăn tối. Phở Hòa Pasteur được hình thành từ những thập niên 60 - 70 của thế kỷ trước, cho đến nay là hơn 40 năm.


Khi đến đây, ngoài khung cảnh tấp nập, nườm nượp khách ra vào, chúng ta còn có thể ngửi được hương vị thơm lừng, nức mũi rất đặc trưng. Phở Hòa Pasteur mang một nét riêng độc đáo với tô nước dùng vừa trong, vừa ngọt, cái ngọt nhẹ nhàng của những ống xương được ninh kỹ kèm với gia vị cùng những sợi bánh phở cán mỏng, dai dai, những lát thịt tươi ngon và đĩa rau thơm. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô phở cực kỳ hấp dẫn. Có chứng kiến công đoạn nấu lên một tô phở, chúng ta mới có thể thấy được sự tỉ mỉ, tinh tế của người đầu bếp từ cách chọn nguyên liệu cho đến việc nêm nếm và trang trí món ăn.

Sự thành công của Phở Hòa Pasteur không chỉ nằm ở bí quyết riêng của món phở mà còn trong phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Khung cảnh bên trong được thiết kế với lối kiến trúc giản dị, những đôi đũa, chiếc muỗng, cái chén được sắp xếp ngăn nắp, hợp vệ sinh cùng không khí thoáng mát, sạch sẽ với nụ cười nở trên môi của đội ngũ nhân viên luôn đem lại cho thực khách sự an tâm, thoải mái, vui vẻ khi ghé quán.

Có lẽ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp hình ảnh của những thực khách quốc tế như: Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Hàn,… đang say sưa thưởng thức tô phở nghi ngút khói tại đây vì đã từ rất lâu, Phở Hòa Pasteur dường như là địa chỉ quen thuộc của họ khi đến Việt Nam.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

5. Xôi Tám Cẩu

Nằm ở góc đường Điện Biên Phủ và Cao Thắng, quận 3, TP.HCM, có một xe bán xôi nhỏ, khách hàng là học sinh, sinh viên cán bộ công chức, người lớn tuổi tới mua. Khách hàng nhớ xôi Tám Cẩu vì cái hương vị thơm thơm dẻo dẻo của hạt nếp, và cái béo béo mặn mặn của thịt heo,… đây chính là hương vị đặc trưng của quán xôi này.


Để có một nồi xôi khác biệt với các nơi khác đòi hỏi rất công phu, xôi ở đây vừa mềm, vừa dẻo do được nấu hai lửa, công đoạn cho nước dừa vào cũng phải đúng lúc nồi xôi mới thơm ngon. Ăn xôi Tám Cẩu mà quên món thịt heo luộc ăn cùng thì mất ngon một nửa.

Để có được những miếng thịt như vậy người nấu phải chọn được thịt nách và ba rọi còn tươi, mang về ướp muối với tỏi, sau đó luộc phải canh thời gian chính xác để vớt thịt ra. Chính vì những cách nấu công phu như vậy, đã làm cho xôi Tám Cẩu nổi tiếng khắp nơi và tồn tại cho tới ngày nay

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

6. Quán chè Châu Giang (chè Nhà Đèn) 

Ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước, quán chè Châu Giang còn có tên gọi bình dân khác là chè "nhà đèn", địa chỉ quen thuộc của những người mê chè người Hoa.

Nằm lọt thỏm trong khu thương xá Đồng Khánh (quận 5) ngập tràn những cửa hiệu thời trang sầm uất, quán chè ở đây cứ lặng lẽ tồn tại như thách thức những thay đổi của cuộc sống. Tuổi đời của quán đã hơn 70 năm, trải qua bốn thế hệ chủ nhưng vẫn giữ được chất lượng thơm ngon của món ăn như những ngày đầu. Thời gian mở cửa hàng ngày của quán cũng không thay đổi, vẫn là 4h chiều và kết thúc vào lúc 12h đêm, đều đặn trong suốt gần thế kỷ.


Thực đơn quán có hơn 20 món chè đặc trưng của người Hoa. Từ những món quen thuộc như: sâm nổ lượng, chè mè đen, chè trôi nước... đến các món lạ như quy linh cao, chè hạnh nhân, chè bạch quả hay hột gà trà... tất cả đều thơm ngon và bổ dưỡng.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

7. Cơm thố Chuyên Ký

Ẩn mình sau những ki-ốt trong chợ Cũ trên đường Tôn Thất Đạm (Q.1), quán cơm thố Chuyên Ký có thâm niên hơn 60 năm và là điểm đến quen thuộc của những thực khách mê món ăn này. Về nguồn gốc, món cơm thố, phát âm là “chung phàn” (chung là cái thố, phàn là cơm) do người Hoa gốc Quảng Đông đem đến.

Gà ác hầm thuốc Bắc với phần thuốc Bắc được gia giảm theo công thức riêng mang đến hương vị khác hẳn.Ngoài những món ăn quen thuộc như sườn xào chua ngọt, bò xào các loại, dồi trường, cật heo chiên, xào, các món từ thịt gà, cá, tôm, heo, cua, mực, các món tiềm, canh… quán còn nổi danh với các món gà ác tiềm thuốc Bắc, sườn xào chua ngọt. Trong đó nổi bật nhất là món hầm vĩ chưng hột vịt/ hầm vĩ chưng dấm đường...


Giá: Cơm thố (3.000đ/thố), gà ác tiềm thuốc Bắc (50.000đ/phần), sườn xào chua ngọt (80.000đ/dĩa), hầm vĩ chưng hột vịt (60.000đ/phần). Quán mở cửa từ 11h trưa đến 10h tối.

8. Mì cải chua trong Chợ Lớn

Tọa lạc trên đường Minh Phụng (Q. 11), tiệm mì “cải chua” - người dân ở đây gọi quán tên như thế vì do cách ăn chung với tô cải chua dưa giá rất đặc biệt có thâm niên hơn 50 năm.
Dù được một gia đình người Hoa gốc Triều Châu nấu, nhưng món mì ở đây đã có thay đổi đôi chút so với cách truyền thống. Cụ thể mì không có nhân thịt bằm, phần cải chua được "cải biên", từ nồi nước lèo hầm cải chua thành cách ăn khô như kiểu ăn dưa giá miền Nam.



Món thú vị nhất tại đây là mì thập cẩm (khô hay nước đều rất ngon). Riêng với tô khô, phần "đạm" gồm tôm, mực, cá viên, thịt heo, phèo, gan, cật... được cho vào một chén riêng để giữ nóng. Giá bán: Mì, bún gạo, hủ tiếu thâp cẩm (45.000đ/tô), Cá viên (30.000đ/chén). Quán bán từ 6h sáng đến 12h trưa.

9. Quán bò viên Lý Chính Thắng

Quán hủ tiếu bò viên đường Lý Chính Thắng (Q. 3) có thâm niên 50 năm. Khác với những quán khác thường lấy bò viên ở chợ sỉ về bán, bò viên được chế biến tại quán với tổng thời gian sơ chế khoảng vài giờ đồng hồ. Tuy vất vả nhưng bù lại, bò viên dai hơn, thơm hơn cũng như mềm mịn hơn các quán khác.


Bò viên có thể ăn chung với mì, hủ tiếu, phở nhưng ngon nhất là ăn cùng hủ tíu mì. Để cảm nhận trọn vẹn cái ngon của bò viên, bạn buộc phải chấm cùng hỗn hợp là tương đen và tương ớt và sa tế. Giá bán: Hủ tiếu bò viên (35.000đ/tô), hủ tiếu bò viên + gân (40.000đ/tô). Quán mở cửa từ 2h chiều đến 9h tối.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

10. Hủ tiếu cá Nam Lợi

Quán hủ tíu cá Nam Lợi tọa lạc trên đường Tôn Thất Đạm (khúc gần với Hàm Nghi) là một địa điểm quen thuộc của thực khách Sài Gòn. Khác với các phiên bản hủ tiếu cá thường thấy, nước lèo ở đây lại mờ mờ đục đục với vị ngọt, vị thanh của nước lèo hầm từ xương heo. Kết đôi cùng loại nước lèo khó cưỡng ấy là những miếng cá tươi ngon, những cọng hủ tíu to, dai, mềm.


Ngoài hủ tíu cá, quán ăn này cũng mê hoặc thực khách với mì khô gà, bánh patêsô... Giá: Hủ tíu cá (70.000đ/tô), mì gà (70.000đ/tô), bánh patêsô (13.000đ/cái). Quán mở cửa từ 6h sáng đến 12h trưa, chiều từ 2h đến 9h tối. Chiều chủ nhật nghỉ.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

11. Bánh mì phá lấu Tâm Ký

Khác với kiểu thưởng thức thường thấy gồm một chén phá lấu đính “chấm mút” cùng bánh mì nóng hổi làm mê mẩn bao thế hệ học trò của Sài Gòn, phá lấu Tâm Ký, hàng chuyên kinh doanh phá lấu Tiều chọn cho mình cách kinh doanh không đụng hàng: rạch đôi bánh mì cho phá lấu vào giữa.


Ngoài điểm cộng phá lấu được chế biến đậm đà, lạ miệng, hình thức bán gọn tiện, dễ mang đi, phá lấu Tâm Ký còn hút thực khách với những món dưa chua ăn kèm giải ngấy được chế biến theo công thức riêng. Giá: Bánh mì phá lấu (15.000đ/ổ), phá lấu đủ thứ (270.000đ/ký). Quán mở cửa từ 11h trưa đến 8h30 tối.

Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: 

Foody tổng hợp
Nguồn: Foodvn.vn & tapchi.guu.vn
Được tạo bởi Blogger.