Header Ads


Hải sản là một món ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khi kết hợp dùng chung với hải sản sẽ tạo ra chất độc gây nguy hại cho cơ thể. Đây là danh sách những điều nên tránh khi ăn hải sản để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe mình.


Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.


Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.

Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút



Ăn hải sản kết hợp một số loại hoa quả gây đau bụng

Acid tannic xung khắc với protein: Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì dễ xuất hiện các triệu chứng như nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy,... Vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic, mà acid tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu acid tannic trên. 



Ăn hải sản có vỏ sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến,...) với vitamin C gây ngộ độc

Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót,... sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.



Không nên nướng hải sản trên bếp ga

Nhiều người có thói quen do tiện nên nướng mực hoặc nướng cá trực tiếp trên bếp ga. Nhưng điều này thực sự không tốt. Vì ga là khí hóa lỏng chứa nhiều tạp chất nên khi nướng thực phẩm những tạp chất này sẽ vào thức ăn góp phần tạo nên những nhân tố gây ung thư.



Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng tốc độ cơ thể hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.



Không nên uống trà khi ăn hải sản

Tương tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản  để tạo thành canxi không hòa tan.



Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh,...) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.



Tổng hợp: Phương Trâm – Foody.vn
Nguồn: Internet

Được tạo bởi Blogger.